Người dân Ukraine sử dụng Internet từ trời bằng vệ tinh của Elon Musk

Ông Elon Musk cho biết dịch vụ Internet vệ tinh có tên Starlink của công ty hiện có sẵn ở Ukraine. Bên cạnh đó, nhiều thiết bị đầu cuối của Starlink đang được triển khai để người dân nước này có thể sử dụng. 

Động thái trên được vị tỷ phú công nghệ đưa ra ngay sau khi một quan chức trong chính phủ Ukraine đánh tiếng về việc mong muốn SpaceX có thể cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh cho người dân Ukraine. 

“Chúng tôi muốn ông cung cấp cho Ukraine các thiết bị Starlink.” – Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine

Điều này diễn ra trong bối cảnh các dịch vụ Internet ở Ukraine đang bị gián đoạn đáng kể trên khắp đất nước, đặc biệt là tại thủ đô Kiev do các hoạt động quân sự của Nga – theo nhóm giám sát Netblocks. 

Để sử dụng dịch vụ của Starlink, người dùng sẽ phải sở hữu một bộ sản phẩm bao gồm chảo vệ tinh Starlink, bộ định tuyến Wi-Fi, nguồn điện, cáp và giá đỡ.

Tiếp đó, họ cần gắn chảo Starlink trên mái nhà hoặc những khu vực trống trải với tầm nhìn quang đãng để nhận tín hiệu từ không gian. Dịch vụ hiện có thể cung cấp khả năng truy cập Internet với tốc độ đường xuống trong khoảng từ 50-150 Mbps và độ trễ từ 20-40 ms.  Nhược điểm của dịch vụ Internet vệ tinh là tín hiệu dễ bị gián đoạn, ảnh hưởng bởi vật cản như cây xanh, nhà cao tầng hay trong điều kiện thời tiết xấu. 

Tham vọng của Starlink là sử dụng 12.000 vệ tinh quỹ đạo thấp để phủ sóng Internet đến mọi ngóc ngách của địa cầu. Tính đến nay, dự án đã đưa tổng cộng hơn 2.000 vệ tinh lên quỹ đạo.

Hiện vẫn chưa rõ Elon Musk sẽ hỗ trợ người dân Ukraine bao nhiêu thiết bị đầu cuối để kết nối dịch vụ Internet vệ tinh. Trước đó, sau một vụ phun trào núi lửa gây nên thảm họa sóng thần, tỷ phú này từng tặng đảo quốc Tonga ở Thái Bình Dương 50 thiết bị đầu cuối Starlink để có thể truy cập Internet miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *